Wakulima mkoani Kilimanjaro wametakiwa
kuanza kulima kilimo hai cha kibiashara ambacho kinatumia mbolea za asili ili
kukifanya kilimo hicho kuwa chenye tija na kuweza kumwongeza mkulima mnyororo
wa thamani katika mazao yanayozalishwa.
Akizungumza na waandishi wa
habari mjini Moshi mtaalamu wa kilimo kutoka shirika lisilo la kiserikali la
Solidaridad Jumanne Magese, alisema
baadhi ya wakulima wanakabiliwa na changamoto ya kutokuwa na elimu ya kutosha
juu ya matumizi bora ya kilimo Hai hali ambayo wanahitaji kuwa taarifa sahihi
ili waweze kuzifanyia kazi.
“Wakulima wengi wanaolima
kilimo ambacho wanatumia madawa ya viwandani
ni kutokana na elimu kutowafikia kwa wakati, hivyo kwa sasa tunahitaji
kuwa na wakulima ambao wanapata taarifa kwa wakati na kuzifanyia kazi,”alisema
Magese.
Magese alisema, malighafi ambazo zimezalishwa kwa kutumia madawa ya viwandani zinakuwa na athari kubwa kwa mlaji, lakini kwenye kilimo Hai kunakuwa hakuna zile changamoto za mabaki ya kemikali za madawa yaliyoweza kutumika hali ambayo inamsaidia mkulima kuwa na umiliki wa mnyororo wa thamani kutokana na mbolea za asili ambazo amezitumia katika shamba lake.
“Ninawashauri wakulima
kuanza kulima kilimo Hai kwa kutuamia mbolea za asili ikiwemo mkojo wa sungura,
mbolea ya samadi, mkojo wa popo na mkojo
wa ng’ombe,"alisema.
Naye Mshauri wa
Mawasiliano kwenye Sekta ya Kilimo Hai Tanzania Costantine Akitanda,
aliwataka wakulima kupunguza matumizi ya kilimo cha mbolea zenye kemikali na
badala yake watumie kilimo Hai ambacho kina tija kwa afya za watanzania.
Akitanda aliyasema jana
wakati wa zaira ya waandishi wa habari ambao wapo kwenye mafunzo ya siku tatu,
ambayo yanatolewa na Shirika la Chakula na Kilimo la Umoja wa Mataifa (FAO)
walipotembelea shamba la mkulima wa Kahawa Remy Temba, lililopo Uru- Shimbwa
wilaya ya Moshi mkoani Kilimanjaro.
Alisema zipo faida nyingi
katika kilimo Hai kisichotumia kemikali ambapo mazao yake yanasoko kubwa
duniani ikilinganishwa na mazao ambayo yanalimwa kwa kutumia mbolea za
viwandani.
Kwa upande wake Mkurugenzi
wa mtendaji wa Shirika la Floresta Tanzania Richard Mhina alisema magonjwa
mengi yanayotokana na vyakula ambavyo vimezalishwa na kemikali ambayo yanaingia
kwenye mfumo wa mwili wa binadamu hupunguza uwezo wa mwili kupambana na magonjwa.
STORY & PHOTO BY: Kija Elias
DATE: 7/11/2019
0 Comments:
Post a Comment