Kitabu cha ALL ABOUT COFFEE kinaeleza
hadithi ya Kahawa, kinasema mmea huo inaanza
katika maeneo ya milimani ya Ethiopia, mahali mmea wa mwituni wa kahawa
unatoka. Mimea inayotokana nao, inayoitwa Coffea
arabica, hutokeza theluthi mbili ya kahawa yote ulimwenguni.
Hata hivyo, haijulikani kabisa ni wakati gani mambo yote kuhusu buni
iliyokaangwa yalipojulikana. Ingawa hivyo, kahawa ya arabica ilikuwa
ikikuzwa katika Peninsula ya Arabia kufikia karne ya 15 W.K. Licha ya
kwamba kulikuwa na vikwazo vya kutoa mbegu za kahawa ambazo zingeweza kukuzwa
kutoka huko, Waholanzi walipata miti au mbegu hizo mnamo 1616. Walisitawisha
mashamba huko Ceylon, ambayo sasa ni Sri Lanka, na Java, ambayo sasa ni
sehemu ya Indonesia.
Mnamo 1706, Waholanzi walisafirisha mti mchanga kutoka mashamba
yao huko Java na kuupeleka kwenye mashamba fulani huko Amsterdam, Uholanzi. Mti
huo ulinawiri. Mimea iliyotokana nao ilisafirishwa hadi koloni za Uholanzi huko
Suriname na Karibea. Mnamo 1714, meya wa Amsterdam alimpa
Mfalme Louis wa 14 wa Ufaransa mti mmoja. Mfalme aliagiza
upandwe katika Jardin des Plantes, yaani, Bustani ya Kifalme huko Paris.
Wafaransa walitamani sana kuanza biashara ya kahawa. Walinunua
mbegu na miti kisha wakaisafirisha hadi kisiwa cha Réunion. Mbegu zilishindwa
kukua na watu fulani wanasema kwamba miti yote ilikufa isipokuwa mmoja tu. Hata
hivyo, mbegu 15,000 kutoka kwenye mti huo mmoja zilipandwa mnamo 1720, na mwishowe
shamba la kahawa likaanzishwa. Miti hiyo ilionekana kuwa yenye thamani sana
hivi kwamba mtu yeyote ambaye angepatikana akiiharibu angehukumiwa kifo! Pia
Wafaransa walitaka kuanzisha mashamba huko Karibea lakini walishindwa
walipojaribu mara mbili.
Kitabu All
About Coffee kinaeleza kwamba ili asafirishe mti huo, de Clieu
aliutia ndani ya sanduku ambalo sehemu yake ilikuwa imetengenezwa kwa glasi ili
ufyonze nuru ya jua na udumishe joto katika siku yenye mawingu. Msafiri
mwenzake ambaye huenda alimwonea de Clieu wivu na ambaye hakutaka afanikiwe,
alijaribu kumnyang’anya mmea huo lakini akashindwa. Pia uliokoka wakati meli
hiyo iliposhambuliwa na maharamia wa Tunisia, ikapigwa na dhoruba kali, na hata
kulipokuwa na upungufu wa maji safi wakati meli hiyo iliposhindwa kusonga kwa
sababu ya kukosa upepo katika eneo la Ukanda Shwari. De Clieu aliandika hivi:
“Maji yalikosekana kabisa hivi kwamba kwa zaidi ya mwezi mmoja nililazimika
kugawa kiasi kidogo nilichopewa ili nimwagie mmea huo. Nilikuwa na matumaini
makubwa kwamba ungefaulu nao ulikuwa chanzo cha furaha yangu.”
Jitihada za de Clieu hazikuwa za bure. Mmea huo ulifika
Martinique ukiwa salama, nao ukanawiri na kuzaa sana katika mazingira hayo ya
tropiki. “Kutokana na mmea huo mmoja, Martinique ilisambaza mbegu kwa njia ya moja
kwa moja au isiyo ya moja kwa moja katika nchi zote za Amerika isipokuwa
Brazili, Guiana ya Ufaransa na Surinam[e],” anasema Gordon Wrigley katika
kitabu chake Coffee.
Wakati huohuo, pia Brazili na Guiana ya Ufaransa zilitaka miti
ya kahawa. Huko Suriname, Waholanzi walikuwa na mimea iliyotokana na ule wa
Amsterdam lakini waliilinda kwa uangalifu. Hata hivyo, mnamo 1722, Guiana ya
Ufaransa ilipata mbegu kutoka kwa mhalifu aliyekuwa ametoroka, akaingia
Suriname na kuiba mbegu kadhaa. Serikali ya Guiana ya Ufaransa iliahidi
kutomchukulia hatua na kumrudisha nchini iwapo angewapa mbegu hizo.
Jitihada za mwanzoni za kukuza mbegu au miche ya kahawa nchini
Brazili hazikufua dafu. Kisha Suriname na Guiana ya Ufaransa zikawa na mzozo
kuhusu mpaka nazo zikaomba Brazili iwape mpatanishi. Brazili ilimtuma
ofisa wa jeshi anayeitwa Francisco de Melo Palheta, huko Guiana ya Ufaransa na
kumwagiza asuluhishe mzozo huo nawakati
huohuo arudi na mimea ya kahawa.
Kesi hiyo ilikuwa na mafanikio naye gavana akamfanyia Palheta karamu
ya kumuaga. Ili kuonyesha uthamini wake kwa mgeni huyo wa heshima, mke wa
gavana alimpa Palheta maua maridadi sana. Hata hivyo, katikati ya maua hayo
kulikuwa na mbegu za kahawa ambazo zingeweza kukua pamoja na miche. Hivyo,
inaweza kusemwa kwamba mnamo 1727, biashara ya kahawa ya Brazili inayoleta
mabilioni ya dola ilianzia katikati ya maua.
Kwa hiyo, mti mdogo uliotoka Java kwenda Amsterdam mnamo 1706,
na mimea ambayo ilienda Paris, ilitokeza kilichohitajika ili kupanda kahawa
huko Amerika ya Kati na Kusini. Wrigley anaeleza hivi: “Kwa sababu hiyo msingi
wote wa biashara ya kahawa ya arabicaulianzia
mahali pamoja tu.”
Leo, zaidi ya mashamba milioni 25 yanayotunzwa na familia
mbalimbali katika nchi 80 hivi hukuza miti bilioni 15 hivi ya kahawa.
Vikombe bilioni 2.25 vya mazao yao hunywewa kila siku.
Kwa kushangaza, tatizo siku hizi ni kwamba kahawa hutokezwa
sana. Hali imefanywa kuwa ngumu kwa sababu ya siasa, uchumi, na kwa sababu ya
mashirika yenye nguvu kudhibiti masoko. Yote hayo yamewafanya wakulima wa
kahawa katika nchi nyingi wawe maskini hohehahe. Hali hiyo inashangaza hasa
unapofikiria miaka 300 hivi iliyopita jinsi de Clieu alivyogawa maji yake
machache yenye thamani ili amwagie mojawapo ya miti hiyo.
AINA MBILI MAARUFU ZAIDI ZA KAHAWA
Jarida Scientific
American linasema hivi: “Buni za kahawa ni mbegu za mmea wa
jamii ya Rubiaceae, na
kuna angalau aina 66 za mmea huo katika kundi linaloitwa Coffea. Aina
mbili za kahawa inayouzwa sana ni Coffea
arabica, ambayo ni thuluthi mbili ya kahawa yote inayokuzwa
ulimwenguni, na C[offea] canephora, ambayo
mara nyingi huitwa kahawa ya robusta, ambayo
ni thuluthi moja ya kahawa yote inayokuzwa ulimwenguni.”
Kahawa ya robusta ina
harufu nzito na mara nyingi husagwa na kuwa kahawa inayoweza kuyeyuka mara
moja. Hata hivyo, mti huo unaweza kutokeza mazao mengi na hauathiriwi na
magonjwa kwa urahisi. Mti huo hukua kufikia meta 12 hivi. Kimo hicho ni
mara mbili ya mti wa arabica ambao
haujakatwa matawi na ambao unaweza kuathiriwa upesi na ugonjwa nao hauzai sana.
Buni ya robusta ina
asilimia 2.8 ya kafeini hali buni ya arabicahaizidi
asilimia 1.5 ya kafeini. Ingawa mti wa arabica una
kromosomu 44 hali ule wa robusta na
aina nyingine za kahawa za mwituni zina kromosomu 22, aina fulani zimefaulu
kupandikizwa.
“KUBATIZA” KAHAWA
Kahawa ilipopelekwa Ulaya kwa mara ya kwanza katika karne
ya 17, makasisi fulani Wakatoliki waliiita kinywaji cha Shetani.
Walifikiri kwamba ingechukua mahali pa divai, ambayo kwa maoni yao ilikuwa
imetakaswa na Kristo. Hata hivyo, kitabu Coffee kinaeleza
kuwa inasemekana kwamba Papa Clement wa Nane alionja kinywaji hicho na mara
moja akabadili maoni yake kukihusu. Alisuluhisha tatizo hilo la kidini kwa
kubatiza kinywaji hicho kwa njia ya mfano, na hivyo Wakatoliki wakaruhusiwa
kunywa kahawa.
Jinsi Kahawa Ilivyoenea
1. Miaka ya 1400 “Arabica” yaanza kukuzwa
kwenye Rasi ya Arabia
2. 1616 Waholanzi wapata miti ya
kahawa au mbegu zinazoweza kupandwa
3. 1699 Waholanzi wapeleka miti huko
Java na visiwa vingine huko East Indies
4. Miaka ya 1700 Kahawa inakuzwa huko Amerika
ya Kati na Karibea
5. 1718 Wafaransa wapeleka kahawa
Réunion
6. 1723 G. M. de Clieu apeleka
mti wa kahawa kutoka Ufaransa hadi Martinique
7. Miaka ya 1800 Kahawa yaanza kukuzwa huko
Hawaii
0 Comments:
Post a Comment