Friday, May 22, 2020

Misitu,Mabwawa kuongeza kipato Mwanga


Halmashauri ya Wilaya ya Mwanga imeanzisha mpango mkakati wa kudumu wa kuiwezesha misitu na mabwawa yaliyopo wilayani humo kuwa raslimali zitakazofungua fursa za maendeleo kwa wananchi wake na kuongeza kipato kwa halmashauri hiyo tofauti na ilivyo sasa.

Akizungumza ofisini kwake hivi karibuni Mkuu wa Wilaya ya Mwanga Thomas Apson alisema mabwawa yatakayohusika na mpango huo ni Nyumba ya Mungu, Jipe, Kisanjuni pia Misitu ya Kambi ya Nyuki, Toloha na Kirya.

“Tumekaa tupo katika hatua za awali, tumeamua wataalamu waingie kazini kufanya tathmini ya mahitaji ya jamii wananchi nao wakiridhia wanaweza kutoa ushirikiano kwa maana msipokubaliana unaweza kuzua mgogoro na kwenda kushtakiana kwa mabosi wetu kwa mheshimiwa Waziri Mkuu au Rais, jambo ambalo halitakuwa zuri,” alisema Apson

Mkuu wa wilaya huyo alisema, mpango huo utawashirikisha wataalam wa sekta za nyuki, samaki na wananchi  katika utekelezaji wake ikiwemo ujenzi wa nyumba za kuhifadhia mizinga ya nyuki ili kurahisisha ufugaji wa nyuki na kuongeza uvunaji wa asali kwa wingi.

Apson aliweka bayana faida zitakazopatikana baada ya mpango huo utakapoanza kufanya kazi ikiwamo ajira kwa vijana zitakazotokana na uvuvi na uchuuzi wa samaki kutoka katika mabwawa pia mapato katika halmashauri hiyo yataongezeka hali ambayo itainua uchumi wa wilaya.

“Tunakwenda kuiboresha Halmashauri yetu ya Mwanga kupitia vyanzo vyake yenyewe kupitia ushuru ambao utakuwa unapatikana, tutaacha utegemezi wa Bwawa la Nyumba ya Mungu pekee katika kujipatia mapato ya ndani ya Halmashauri yetu,” alisema Apson  

Kwa upande wake Mhadhiri wa Chuo kikuu cha Dodoma Dkt. Ombeni Msuya alisema bwawa la Kisanjuni litaandaliwa mpango wa kuwawezesha wananchi kufuga samaki katika vizimba baada ya kuonekana matumizi ya awali kutoleta tija ipasavyo.

Mkuu wa Idara ya Mifugo na Uvuvi wa Wilaya hiyo Emmanuel Sindijo alisema, serikali za vitongoji, vijiji, kata na wananchi zitashirikishwa katika hatua zote bila kuathiri shughuli zao za kila siku.



0 Comments:

Post a Comment