Udongo ni maliasili ya kipekee ambayo ndio chanzo cha maisha ya
viumbe na mimea yote iliyopo ulimwenguni, udongo una manufaa mengi
katika maisha ya binadamu, wanyama na viumbe wengine.
Kwa binadamu udongo ndio chanzo cha chakula
cha binadamu kupitia shughuli za kilimo
zinazofanyika kupitia udongo , faida yake kwa binadamu ni
chanzo cha makazi.
Lakini pia kwenye udongo madini yote yanapatikanahuko, hivyo
asilimia kubwa ya shughuli zinategemea udongo, vyanzo vyote vya maji viko
juu udongo, kama vile ziwa, bahari na mito basi maisha ya
binadamu yanategemea udongo.
Udongo ni nini? ‘Udongo’ ni tabaka juu ya ardhi ambalo hufanya kazi kama
chombo cha kukuzia mimea, udongo hujengwa kutokana na shughuli zinazoendelea za
hali ya hewa kulingana na vipengele kadhaa vya mazingira.
Udongo umetengenezwa na nini na unafanya nini? Vitu vya msingi
vinavyotengeneza udongo ni madini, mabaki ya viumbe hai, maji na hewa, udongo
unaofaa kwa ajili ya kukuza mimea mingi huundwa kwa asilimia takribani 45 ya
madini, maji 25 %, hewa 25 %, na mabaki ya viumbe hai 5 %.
Makala yetu kwa leo inaangazia Mifumo ya
urutubishaji shirikishi wa ardhi inayofanywa na taasisi ya Utafiti
wa kahawa Tanzania (TaCRI).
Mtafiti Mkuu wa idara inayohusika na kuongeza tija na ubora wa zao la Kahawa (TaCRI) Suzan Mbwambo, anasema, idara ya udongo imegawanyika katika sehemu kuu tatu, ambayo ni mifumo ya urutubishaji shirikishi wa ardhi (ISFM), mifumo mbalimbali ya makuzi ya kahawa na udhibiti husishi wa visumbufu vya kahawa (IPM).
Mtafiti Mkuu wa idara inayohusika na kuongeza tija na ubora wa zao la Kahawa (TaCRI) Suzan Mbwambo, anasema, idara ya udongo imegawanyika katika sehemu kuu tatu, ambayo ni mifumo ya urutubishaji shirikishi wa ardhi (ISFM), mifumo mbalimbali ya makuzi ya kahawa na udhibiti husishi wa visumbufu vya kahawa (IPM).
Anasema maabara ya udongo iliyopo TaCRI, imekuwa ni nyenzo kubwa
katika kuhakikisha kuwa lishe ya Kahawa inaboreshwa na hivyo kutimiza lengo la
kuongeza tija ya kahawa kwa mti.
“TaCRI ilianza kwa kuboresha maabara yake kwa
kununua vifaa ambavyo ni bora na vya kisasa kabisa,
hivyo maabara inauwezo wa kutoa huduma bora na yenye kuaminika ya
uchanganuzi wa uongo, majani na maji kwa wateja mbalimbali ndani na
nje ya tasnia ndogo ya kahawa, lakini kutoa ushauri wa kitaalamu wa matumizi ya
mbolea kulingana na hali halisi ya udongo katika shamba husika,”anasema
Mbwambo.
Mbwambo anafafanua kuwa “Tumefanikiwa pia kufanya tathmini ya rutuba ya
udongo katika maeneo karibu yote yanayolima kahawa hapa nchini hii ikijumuisha
mikoa takribani 16 katika kanda tano zinazolima kahawa hapa nchini
ambapo tayari ripoti zimeshawasilishwa katika wilaya husika, tathmini hii ya
udongo imetuwezesha kubaini maeneo mbalimbali yenye upungufu wa uchachu yaani
(LOW PH),”anasema.
Anafafanua kuwa katika maeneo hayo hata mkulima akitumia mbolea hawezi
kupata mavuno tarajiwa hivyo mkulima atakuwa anatumia gharama kubwa kununua
mbolea na huduma zingine katika shamba lake bila mafanikio yeyote.
Anasema idara hiyo imeanzisha mradi wa majaribio katika maeneo ya wilaya ya
Hai, Rombo, Moshi, Mwanga, Same na Meru kwa upande wa Kahawa aina ya Arabika na
upande wa Robusta ili kuja na mkazo wa jinsi gani ya kurekebisha
uchachu katika maeneo husika na wanatarajia kuanza kufungasha matokeo hayo
kuanzia mwaka ujao.
Mifumo mbalimbali ya makuzi ya kahawa
Mbwambo anasema, Lengo la idara hii ni kuhakikisha kuwa mkulima anaongeza tija kwa mti lakini pia kwa eneo na hivyo basi lishe ni kitu muhimu sana katika kufikia haya lakini pia idadi ya miti inayopandwa kwa eneo ni muhimu sana.
Mbwambo anasema, Lengo la idara hii ni kuhakikisha kuwa mkulima anaongeza tija kwa mti lakini pia kwa eneo na hivyo basi lishe ni kitu muhimu sana katika kufikia haya lakini pia idadi ya miti inayopandwa kwa eneo ni muhimu sana.
Anasema idara hiyo imeshafanya tafiti katika eneo hilo na
kubaini kuwa idadi ya miti kwa eneo ina tofautiana endapo kama kahawa ni
aina fupi ambayo huhitaji nafasi ndogo, TaCRI imekuwa ikiwashauri wakulima
kuzingatia idadi ya miti katika mashamba yao ili kuweza kupata faida katika
kilimo wanachofanya.
“Yapo majaribio mengi katika eneo hili ambayo kwa sasa yanayendelea
kutunzwa na tunatarajia kuanza kufungasha matokeo ya awali mwaka huu, tumeweza
pia kufungasha teknolojia ya kilimo mseto na migomba , ambapo mkulima anatakiwa
kupanda mistari kitatu ya kahawa yake ndani ya mistari miwili ya
migomba,”anasema Mbwambo.
Anafafanua teknolojia hiyo imepokelewa vizuri sana na wakulima
wengi wa kahawa kwani maeneo yanayolimwa kahawa na migomba pia hustawi vyema,
kilimo mseto cha kahawa na migomba ambacho kinampangilio ambao TaCRI imeufanyia
tathmini unafaida sana kwa mkulima.
Anaongeza kusema kuwa “Kwanza mkulima anauhakika wa kupata chakula kutoka
katika migomba lakini kipato pia, mkulima anauhakika wa kupata
kipato kutoka katika kahawa, msimu ambao sio wa kahawa mkulima atakuwa
anaendelea kupata kipato kutokana na ndizi,”anasema.
Mtafiti huyo anasema, kutokana na mabadiliko ya tabia nchi
kumekuwa na joto sana lakini mvua pia zimekuwa haba, hivyo mkulima ambaye
analima kilimo mseto anaweza kuwa na kilimo endelevu licha ya mabadiliko ya
hali ya hewa, hii ni kwa sababu migomba inatoa kivuli na hivyo basi jua
litakuwa halifiki moja kwa moja katika kahawa na hivyo basi kile kiwango cha
maji kupotea kinapungua kwa kiasi kikubwa.
Anasema ili mti wa kahawa uweze kuwa na tija ya kutosha msimu hadi msimu
na kuendelea kutunzwa vizuri katika maeneo mbalimbali , matokeo ya
awali yanaonyesha tija kubwa imepatikana katika mibuni yenye mashina mengi
ukilinganisha na ile ya shina moja.
Anasema TaCRI inaendelea na utafiti wa kubaini faida mbalimbali
zitokanazo na miche ya kahawa itokanayo na mbegu za
upachikizaji, vikonyo na njia ya chupa, matokeo ya awali yanaonyesha
kuwa mibuni yote inauwezo sawa katika kutoa mavuno na matokeo hayo yanaonyesha
kuwa wadau wa kahawa wanazo njia zaidi ya moja ya kuongeza miche ya kahawa ili
kuhakikisha kuwa tunakidhi haja ya miche ya kahawa kwa wakulima wa kahawa.
Hivyo mtafiti huyo kutoka taasisi ya utafiti wa kahawa nchini
TaCRI Suzan Mbwambo, anawashauri wakulima
kupima afya ya udongo wa mashamba yao kabla ya msimu wa kilimo
kuanza ili kubaini mapungufu yaliyopo katika udongo
na kupata ushauri wa aina gani ya mazo na mbolea zinazoo paswa
kutumika ili kuongeza uzalishaji na tija.
“Ni muhimu sana wakulima wa zao kahawa kufanya zoezi
la kupima udongo kabla ya kutumia mbolea kwani itampa majibu ya
kiasi gani cha mbolea kitumike shambani kwake,”anasema
Mbwambo.
Anaongeza kusema kuwa “Wakulima wengi hawana tabia ya kupima
udongo wa mashamba yao ili kujua tatizo lililopo kabla ya kutumia
mbolea na wengi wamekuwa wakitumia mbolea kwa mazoea bila
kujua tatizo la udongo,”anasema.
Mkuu wa idara ya uboreshaji wa zao la Kahawa kutoka Taasisi ya Utafiti wa
zao la Kahawa nchini TaCRI Dkt Damian Mtenga anasema TaCRI imeweza
kutafiti aina 19 za kahawa aina ya Arabika chotara zenye ukinzani
kwa chulebuni (CBD) na kutu ya majini CLR.
Anasema TaCRI ina aina nne bora za Robusta zenye ukinzani kwa mnyauko
fuzari (CWD), ambazo zinauvumilivu wa magonjwa wa nyauko fuzari, “Aina hizi kwa
kweli zimetafitiwa na zimezalishwa zikizingatia sana ubora na zile
sifa zinazoifanya kahawa iweze kunyweka,”
Dkt Mtenga anasema kahawa iliyofanyiwa utafiti na TaCRI ina sifa za kuzaa
sana na muonjo wake ni mzuri na zina uvumilivu wa magonjwa, na kwamba kahawa
ya Tanzania zaidi ya asilimia 90 inauzwa nje huku
matumizi ya ndani yakiwa ni chini ya asilimia 10.
Dkt Mtenga anasema wakulima wamewezeshwa kuzalisha mbegu mpaya
za kahawa chotara ambapo zinashabikiwa sana , licha ya kwamba TaCRI
haijaweza kuwafikia wakulima wote.
“Kwa upande wa idara yetu kwa sasa katika mkakati wetu wa kuendeleza tafiti
tumekuwa pia tukiangalia masuala ya mabadiliko ya tabia nchi kwa kiwango
kikubwa,”anasema.
Dkt Mtenga anasema kwa sasa TaCRI ipo kwenye mkakati wa kutoa
aina nyingine za kahawa za matazamio ya
aina tatu hadi nne ambazo zina uvumilivu wa ukame.
“Yapo maeneo ambayo tulikuwa tunalima kahawa, lakini kutokana
na mabadiliko ya tabia nchi kahawa sasa hivi haioti tena
katika maeneo hayo na kama ikiota inaota kwa shida, na changamoto
hiyo inatokana na upungufu wa maji, hivyo tunataka katika maeneo
hayo yote tuwe na aina ambazo zinaweza kuendelea kuota,”anasema Dkt
Mtenga.
Anasema ili kuwezesha zao la kahawa kufika
katika uchumi wa kati, TaCRI , imesaidia kuchangia mkakati wa
uzalishaji wa miche ya mbegu chotara za kahawa ambazo zinachangia uzalishaji wa
teknolojia.
STORY & PHOTO BY: Kija Elias
0 Comments:
Post a Comment