Akizungumza
na JAIZMELA katika ufunguzi wa Maonyesho ya Kahawa (Kahawa Festival 2023)
yanayoendelea katika viunga vya Coffee Curing Moshi, Kilimanjaro Meneja Mradi
wa CODE-P Emmanuel Mahululu amesema mkakati wa kuwarudisha vijana katika
uzalishaji wa zao la Kahawa katika mikoa ya Songwe, Ruvuma na Mbeya inakuja
kutokana na dhana kwamba wakulima wa zao hilo ni wazee.
“Tumekuwa tukitumia
tool mbalimbali kuwafikia vijana ikiwamo kujumuisha familia namna inavyopanga
majukumu yao wanashirikiana pia tunahamasisha vijana wazungumze na wazee wawape
mashamba yao wayalime,” alisema Mahululu.
Aidha Mahululu amesema uzalishaji wa zao la kahawa nchini umekuwa ukitegemea soko la nje na ndio sababu mradi wa CODE-P ambao umejikita katika wakulima wadogo wa zao hilo umekuwa ukipata ufadhili kutoka Umoja wa Ulaya.
“kahawa
inayozaliwa Tanzania asilimia 97 inasafirishwa kwenda nje, Hili ni zao la
kimkakati ambalo linatusaidia sisi kupata fedha za kigeni,” alisema Meneja
Mradi CODE -P
Mahululu amesema
miaka mitano iliyopita mikoa ya Mbeya, Songwe na Ruvuma mti wa kahawa ulikuwa
ukitoa gramu 540 ukilinganisha na mikoa ya Magharibi nchini ambayo ilikuwa ikitoa
kilogramu 1.8 na kwamba malengo Mradi wa CODE-P ni kufikia wakulima 24,000 wa
rika la vijana kati ya miaka 18-35 miongoni mwao vijana wa kiume 9,600.
Kwa upande
wake Mgeni Rasmi wa Kahawa Festival 2023 Profesa Aurelia Kamuzora amesisitiza
ulazima wa vijana kujikita katika uzalishaji wa zao hilo ili kuimarisha soko la
ndani na soko la nje.
“Mahitaji ya
unywaji wa kahawa duniani yameongezeka kadri watu wanavyoongezeka na unywaji wa
kahawa unaongezeka, soko la kahawa lipo endapo tutajipanga kutumia mbinu
zinazotakiwa,” alisema Profesa Kamuzora.
JAIZMELA imezungumza na mdau wa Kahawa Ibrahimu Mbwana kutoka AFRICAFE ambaye ni muuzaji wa bidhaa zinazotokana na kahawa amesema fursa kwa vijana zipo kutokana bidhaa za kahawa zinatumika katika maeneo mbalimbali yakiwemo mahoteli.
“Kikubwa
ninachowaomba watanzania tuweze kutumia vitu vyetu vya ndani; hapa Moshi kuna
mashamba mengi yanayoweza kuzalisha kahawa tuanze kwanza kutumia sisi ndipo
tuwaeleze na wengine,” alisema Mbwana wa AFRICAFE
Kilimo cha
Kahawa kinaanza na maandalizi ya shamba jipya la kahawa, ama kwa kusafisha
ardhi mpya au kukarabati shamba la zamani lenye kahawa zilizozeeka na lisilo na
tija au kupanda shamba jipya kutokana na mashamba mengine ambayo yalitumika kwa
mazao mengine na kuandaa shamba huko kunatakiwa kufanyike wakati wa kiangazi na
kwa kutumia trekta au jembe la mkono.
0 Comments:
Post a Comment